Trang chủ

Lược sử tên đường phố

Cầu Đất - khu phố "của đổ về" trên đất An Biên
Ngày đăng 27/12/2014 | 12:00 | Lượt xem: 249

Thành phố Hải Phòng là một trong những địa phương có bề dày truyền thống lịch sử, văn hóa từ lâu đời, với hàng loạt những địa danh nổi tiếng đã từng ghi tên vào sử sách. Trong chuyên đề "Khám phá Hải Phòng" kỳ đầu tiên, báo ANHP xin chia sẻ tới độc giả những thông tin độc đáo về phố Cầu Đất -một trong những phố thương mại nổi tiếng nhất Hải Phòng từ thời Pháp thuộc. Đây cũng là phố bánh, kẹo cổ truyền của Hải Phòng, tương tự phố hàng Đường của Hà Nội...

Khu phố "của đổ về"

 

 

Theo cuốn Từ điển bách khoa địa danh Hải Phòng, Phố Cầu Đất trước năm 1955 thuộc khu Ga. Lúc mới mở tên phố là Pôn Đume. 

 

Đến năm 1946, con phố mang tên Đại lộ Hồ Chí Minh. Năm 1954, mang tên Trần Hưng Đạo. Và từ năm 1963 đến nay đổi gọi thành Cầu Đất.

 

Để giải thích cho nguồn gốc tên gọi này, trước đây giữa hai làng An Biên và Gia Viên có con lạch nhỏ gọi là lạch Liêm Khê, vốn là nhánh phụ của sông Tam Bạc đổ vào sông Cấm. Chính con lạch này là tiền thân của kênh đào Bonnan được đào vào năm 1885. Trên cơ sở lạch Liêm Khê năm 1885, Bonnan cho đào kênh vành đai dài 3km, rộng 74m. Bắc qua lạch, ở khu vực quán Hoa trên trung tâm thành phố hiện nay, có một chiếc cầu nhỏ bằng tre, trên mặt đắp đất nên thường gọi là Cầu Đất. Tên phố có nguồn gốc từ đó.

 

Thời Pháp thuộc, đây là con phố buôn bán nghề thủ công chủ yếu của người Việt như giày da, bật bông, bánh kẹo, tiệm ăn, tạp hóa, chụp ảnh. 

 

Phố Cầu Đất trước đây được coi là phố giầu có nhất của Hải Phòng. Đó là khu phố "của đổ về" của đất An Biên. Có rất nhiều người làm vàng bạc chọn phố Cầu Đất là nơi khởi nghiệp và phát triển. Ngày nay, phố Cầu Đất vẫn là một trung tâm buôn bán của thành phố. Nằm trên đường trung tâm, lại dẫn ra cửa ô phía Nam và khu du lịch Đồ Sơn nên lưu lượng người và xe cộ qua lại rất đông...

 

Bánh kẹo phố Cầu Đất - thương hiệu riêng của đất Hải Phòng

 

Mệnh danh khu phố bánh kẹo truyền thống của người Hải Phòng, đã bao năm qua trong tiềm thức người dân thành phố Cảng, bánh kẹo phố Cầu Đất luôn là món quà xa xỉ, sang trọng...

Dọc con phố Cầu Đất có nhiều cơ sở làm bánh trung thu gia truyền lâu đời như: Đông Phương, Thanh Lịch, Như Ý Cát Tường... Mỗi cơ sở có thế mạnh riêng nhưng đều là những thương hiệu được người Hải Phòng quen dùng bởi bánh nướng, bánh dẻo của các cơ sở này không chỉ xuất hiện trong dịp Tết Trung thu mà còn được coi là đặc sản "bốn mùa".

Ngay cả thương hiệu bánh rán cũng phải là bánh rán phố Cầu Đất mới là loại bánh thượng hạng ở Hải Phòng. Những người sành ăn vặt nếu đến ăn bánh rán Bà Lạng ở Cầu Đất đều phải tấm tắc khen ngon. Bánh rán Bà Lạng vỏ mỏng tang, giòn, thơm, nhân mịn. Ít thấy bánh rán ở đâu lại dễ ăn và không ngán như loại bánh rán này.

Bánh rán Bà Lạng thực ra chỉ là một thương hiệu có từ rất lâu. Hiện nay, cả khu phố Cầu Đất đều bán bánh rán hiệu Bà Lạng nhưng không nhà nào ở đây sản xuất được loại bánh này. Bà Lạng giờ không làm bánh rán nữa, con cháu bà làm và giao hàng cho những nhà bán bánh của cả khu.

 

Người ta kể rằng: ở khu phố Cầu Đất trước kia toàn gia đình buôn bán giàu có nên mọi hàng ăn vặt đều phải làm rất ngon để phục vụ những người như thế. Chiếc bánh làm ra cũng không cần to mà phải mịn. Đường cho cũng phải là đường cát, không cần quá ngọt. Bánh mà không giòn, không dẻo là bánh "vứt đi". Nhà bà Lạng làm được thứ bánh như thế. Lâu dần người ta quen, chỉ thích ăn bánh rán Bà Lạng thôi.