Trang chủ

Di tích lịch sử

NHÀ HÁT LỚN (TP. HẢI PHÒNG)
Ngày đăng 31/12/2014 | 12:00 | Lượt xem: 2391

Vị trí:  Nằm trên phố Hoàng Văn Thụ, quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng. Đặc điểm:   là nơi tổ chức những hoạt động văn hóa, chính trị lớn của thành phố Hải Phòng.  

Nằm ở trung tâm thành phố, Nhà hát thành phố được xây dựng từ năm 1904 do kiến trúc sư người Pháp thiết kế rất công phu kiểu cách theo nguyên mẫu nhà hát Pari và được mô phỏng theo các nhà hát của Pháp thời trung cổ. Nhà hát cao 2 tầng, có 100 cửa ra vào và cửa sổ, có hành lang, tiền sảnh,... có sân khấu với khán trường 400 ghế. Phía trên sân khấu có để tượng hình thần âm nhạc- vị thần bảo hộ cho các nghệ sĩ. Bên phải, bên trái sân khấu là phòng trang điểm, phòng nghỉ của diễn viên. Ngoài cửa sổ kính, chớp, phía trong hành lang có cửa đệm bọc da để cách âm. Trên tầng 2 có các cửa hình mái vòm theo kiểu Gôtích. Trần nhà hát hình vòm, tạo tiếng vang và làm tôn thêm chiều cao nhà hát. Vòm trần trang trí lộng lẫy với những lẵng hoa và ghi tên các nhạc sĩ, kịch sĩ châu Âu lừng danh: Mozard, Betthoven, Moliere...

           Nét đẹp bên trong Nhà hát được tôn lên nhờ phong cách kiến trúc của nền văn minh Pháp thế kỷ XIX. Nét đẹp bên ngoài Nhà hát thể hiện sự phát triển của một xã hội hiện đại: có quảng trường rộng, trước mặt là vườn hoa, có đài phun nước màu nghệ thuật, những đèn hoa lung linh sắc màu trải dài trên cành phượng vĩ. Sự kết hợp hài hoà giữa hiện đại và cổ kính tạo nên một Nhà hát đẹp, ấn tượng, quyến rũ với du khách tham quan.

Nhà hát là niềm tự hào của người dân Hải Phòng. Nơi đây, ngày 23 tháng 8 năm 1946, Uỷ ban Nhân dân cách mạng lâm thời thành phố ra mắt và ngày 20 tháng 11 năm 1946, Đặng Kim Nở cùng 39 chiến sĩ chiến đấu bảo vệ Nhà hát, họ đã anh dũng hy sinh sau 4 ngày đêm bám trụ chiến đấu chống quân thù.