Trang chủ

Di tích lễ hội

Phố Lương Khánh Thiện
Ngày đăng 28/12/2014 | 12:00 | Lượt xem: 2089

Từ Ngã Sáu tới ngã tư Cầu Đất – Cát Dài, qua đầu các phố: Trần Bình Trọng, Phạm Ngũ Lão và Nguyễn Khuyến, dài 1155m, rộng 8m.Vỉa hè dài 1120m, rộng 5-7m. Hệ thống thát nước dài 1177m, đặt cống hộp 500x600mm.

Phố thuộc đất xã Gia Viên cũ. Trước giải phóng thuộc khu Ga.

Lúc mới mở phố gọi là Clemangxo (Clemenceau), tuy nhiên ngay từ hồi đó nhân dân quen gọi là phố Ga vì ở đây có ga xe lửa chính của thành phố.

Sau cách mạng tháng Tám, phố đổi tên là Hà Huy Tập.

Sau năm 1954 gọi là đại lộ Việt Nam.

Sau giải phóng đổi tên như hiện nay.

Đường xe lửa chạy dọc theo phố, tới khu vực cảng và đi Hà Nội. Đường sắt Hải Phòng – Hà Nội dài 99 km được khai thác ngày 16-6-1902, đường sắt Hải Phòng – Lào Cai dài 390 km được khai thác ngày 1-2-1906, thông với Côn Minh (Vân Nam) Trung Quốc năm 1910. Trên phố có Ga chính, cũng được xây dựng vào khoảng những năm nói trên. Thời Pháp thuộc, phố có dân cư thưa thớt, thường chỉ nhộn nhịp khi xe lửa về. Hồi đó trên phố có một vài hãng buôn và công nghệ của nước ngoài như hãng Diettem (Diethelm), hãng Ôptơ (Optorg), nhà máy Len. Ngoài ra còn có lãnh sự quán Bỉ. Trên phố có nhiều biệt thự xinh xắn. Đây là phố trồng nhiều phượng, vào mùa hè, hoa nở đỏ chói suốt dọc con phố.

Sau giải phóng, phố ngày càng đông đúc. Khu vực gần chợ Ga những năm gần đây mật độ người qua lại và buôn bán rất đông.

Trên phố có các cơ quan đơn vị như: Kho bạc nhà nước, Thanh tra thành phố, Chi nhánh công ty XNK rau quả, nhà máy Len, nhà máy Toa xe, khách sạn Hòa Bình, doanh trại bộ đội Biên phòng…

Trong kháng chiến chống Pháp, vào những tháng cuối năm 1946, dân phố đã phối hợp với tự vệ khu 6, khu 7 cùng với đại đội 2 và đại đội Ký Con tiêu diệt nhiều binh lính Pháp và bao vây khu vực nhà Ga. Trước ngày giải phóng, nhân dân và công nhân nhà Ga đã kiên quyết đấu tranh với địch, giữ lại nhiều đầu máy xe lửa và máy móc, không cho địch mang đi và phá hoại trước khi chúng rút khỏi thành phố.

Ngày nay phố Lương Khánh Thiện trở thành đường một chiều từ ngã Sáu đễn ngã tư Cầu Đất. Khu vực chợ Ga vẫn sầm uất với các hoạt động mua bán nhộn nhịp. Khu vực nhà máy Len trở thành khu chung cư cao cấp hiện đại. Phố nổi tiếng với các mặt hàng điện tử, điện lạnh và đồ công nghệ cao.